Bộ điều khiển khí nén hay còn được gọi là đầu điều khiển khí nén, tiếng Anh là pneumatic Actuator là thiết bị dùng để đóng và mở van thông qua áp lực từ hệ thống khí nén. Bộ điều khiển khí nén được phân làm 2 loại chính đó là  Bộ điều khiển khí nén tác động đơn, và Bộ điều khiển khí nén tác động kép, cụ thể: 

 

Bộ điều khiển khí nén tác động đơn – Lò xo tự phản hồi

Là bộ điều khiển được thiết kế gồm piston, hệ bánh răng, các đai ốc, bulong, trục quay, gioăng làm kín, có sẵn lò xo trong thân, khi không hoạt động lò xo giãn ra, giúp van cố định 1 vị trí nhất định vì thế mà nó thường được gắn với van tạo thanh van thường đóng và van thường mở. Khi cấp khí nén vào buồng, áp lực khí nén sẽ giúp piston bị ép sang hai phía ép lò xo lại để đóng hoặc mở van. Khi ngừng cấp khí nén lực đàn hồi của lò xo sẽ tác động lên piston và đưa van về vị trí ban đầu.

Bộ điều khiển tác động kép- Dual acting – Doulbe

Đặc điểm của bộ điều khiển tác động kép là được thiết kế đơn giản hơn, không có lò xo bên trong thân chri gồm vỏ, thân, piston, bánh răng, trục van, momen lực xoắn. Loại này thông dụng nhất và rất hay được sử dụng do tính cơ động, linh hoạt. Khi vận hành, nếu muốn van mở thì cấp khí vào 1 bên, muốn van đóng lại thì cấp vào bên ngược lại. Ở mỗi chu trình sẽ được khóa an toàn để đảm bảo ổn định, hiệu quả.

 

Ứng dụng bộ điều khiển khí nén

Với những ưu điểm nổi bật, sử dụng nguồn khí nén để vận hành nên đảm bảo an toàn cho hệ thống và người vận hành cùng tính phổ biến, linh hoạt. Hiện nay, theo thống kê bộ điều khiển khí nén được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, môi trường. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình:

  • Lắp đặt kết hợp cùng với các loại van công nghiệp như van bi, van bướm, van cổng… giúp vận hành, điều khiển van đóng, mở theo cơ chế tự động, tiết kiệm chi phí, hiệu suất cao.
  • Trong hệ thống máy bơm nước, máy nén khí hoặc các loại máy nâng, máy kéo, máy xúc
  • Được áp dụng trên các thiết bị xe cộ giúp trợ lực cho người lái, giúp an toàn khi được thiết kế các hệ thống đĩa phanh hơi.
  • Trong đa số các hệ thống từ dân dụng, nông nghiệp đến công nghiệp hoặc tại các nhà máy chế biến, sản xuất mang tính chất tự động.

Để có thể biết thêm thông tin chi tiết về van công nghiệp quý khách vui lòng liên hệ với Van Phương Châu theo số hotline: 0904 02 40 60 hoặc truy cập website: www.vanphuongchau.com để được hỗ trợ nhanh nhất

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH VAN CÔNG NGHIỆP PHƯƠNG CHÂU

Tin tức

0904 02 40 60
0904 02 40 60